Gibaco Architects

Theo dõi và liên hệ Gibaco Architects

Email : giabaokientruc@gmail.com

Liên hệ Facebook

Gibaco Architects

Kiến Trúc Các bước chuẩn bị cần phải biết trước ngày khởi công làm nhà

Sau khi hoàn thành giai đoạn lên ý tưởng thiết kế cho căn nhà của bạn thì đến giai đoạn tiếp theo là biến giấc mơ thành hiện thực – khởi công xây dựng công trình. Tuy nhiên nếu bạn là không phải là người trong lĩnh vực xây dựng thì có thể sẽ bối rối không biết chuẩn bị những thứ gì trước và không biết có thiếu sót gì? Để đỡ tốn thời gian và công sức của bạn thì hôm nay kienthucxaynha.com sẽ cho bạn sơ bộ một số bước cần phải chuẩn bị để việc khởi công công trình được diễn ra suông sẻ:

Bước 1: Tìm nơi tập kết vật liệu

Tập kết vật liệu
Tập kết vật liệu

Sau khi có được vị trí để tập kết vật liệu thì bạn sẽ phải liên hệ với Ủy ban nhân dân quận nơi bạn xây công trình để làm thủ tục thuê lòng, lề đường, vỉa hè. Nếu tập kết vật liệu xây dựng không được cấp phép từ cơ quan chức năng thì minh sẽ bị phạt tiền 4-6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 8-12 triệu đồng đối với tổ chức và còn phải khôi phục lại trình trạng ban đầu đã bị thay đổi do việc vi phạm của mình gây ra.

Bước 2: Công tác Điện – Nước

Mẫu đơn xin di dời công tơ điện
Mẫu đơn xin di dời công tơ điện

Ở bước này bạn sẽ liên hệ với công ty điện lực ở địa phương nơi xây công trình để di dời đồng hồ điện hiện tại đã được niêm chì. Sau đó mình kéo điện, kéo nước để phục vụ việc thi công công trình. Chi phí cho việc sử dụng điện, nước này bạn vẫn sẽ phải trả bình thường và cũng có trường hợp nhà thầu thi công sẽ hỗ trợ bạn chi phí này tùy vào hợp đồng của bạn với nhà thầu đó.

Bước 3: Làm thủ tục – pháp lý

Mẫu giấy thông báo khởi công xây dựng
Mẫu giấy thông báo khởi công xây dựng

Trước khi thực hiện việc khởi công công trình trước 7 ngày, bạn phải liên hệ với Ủy ban nhân dân phường ở địa phương nơi xây công trình để cung cấp các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu như Giấy phép xây dựng, Bản vẽ xin phép, … và photo Giây xin phép xây dựng cung cấp cho nhà thầu.

Nếu công trình của bạn thuộc dự án, thì bạn cần phải liên hệ thêm với ban quản lý dự án để làm các thủ tục bổ sung như biên bản giao nền, hợp đồng 3 bên (chủ đầu tư – nhà thầu xây dựng – ban quản lý dự án), …

Sẽ tùy vào hợp đồng mà nhà thầu sẽ giúp bạn hoàn thành bước này để thuận lợi cho việc khởi công hơn.

Bước 4: Cung cấp hồ sơ thiết kế

Bản Vẽ
Chữ ký bản vẽ làm cơ sở để xác nhận về sự chấp thuận ban đầu của bạn và bên thiết kế

Bước này là một trong những bước quan trọng mà bạn cần phải chú trọng để việc thi công công trình diễn ra một cách trôi chảy.

Ở bước này bạn sẽ cung cấp cho nhà thầu thi công bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế (khổ giấy A3) có chữ ký của bạn và bên thiết kế, chữ ký này làm cơ sở để xác nhận về sự chấp thuận ban đầu của bạn và bên thiết kế. Nếu bên thiết kế của bạn chính là nhà thầu thi công thì bạn cũng phải ký đầy đủ bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế để đảm bảo được sự thống nhất và đồng ý theo thiết kế và bàn giao bản vẽ trước khi công.

Bước 5: Hiện trạng công trình xung quanh

Chụp hình hiện trạng công trình xung quanh
Chụp hình hiện trạng công trình xung quanh

Bước này là một trong những bước nhạy cảm, bạn sẽ phải nói chuyện với hàng xóm xung quanh để xin phép chụp hiện trạng nhà của họ (việc chụp hiện trạng thì nhà thầu sẽ giúp bạn) làm cơ sở để xác minh nguyên nhân trong trường hợp nhà hàng xóm bị ảnh hưởng do việc thi công của mình.

Công tác chụp hiện trạng diễn ra trước khi mình thi công công trình và đi kèm là bản cam kết chịu trách nhiệm của bạn đối với nhà xung quanh trong suốt quá trình thi công. Lưu ý cho bạn là bản cam kết này không có hiệu lực ở giai đoạn tháo dỡ nhà cũ, khoan ép cọc. Trong quá trình thi công xảy ra vấn đề với nhà hàng xóm thì nhà thầu thi công sẽ đứng ra giải quyết, tuy nhiên trong một vài trường hợp hi hữu khó khăn thì nhà thầu sẽ cần đến sự giúp đỡ của bạn.

Bước 6: Xác định ranh giới xây dựng

Công tác bắn mốc tọa độ, xác định ranh giới xây dựng
Công tác bắn mốc tọa độ, xác định ranh giới xây dựng

Đối với công trình nằm giữa khu đất trống hoặc không có ranh giới rõ ràng thì bạn cần phải liên hệ với cơ quan chức năng nhà nước hoặc chủ đầu tư dự án xác định và bàn giao mốc xây dựng.

Ngoài ra, trong một số trường hợp khó khăn hơn thì cần phải liên hệ tới cơ quan Trắc Đạc để bắn mốc tọa độ. Sau đó bạn sẽ nộp biên bản giao mốc tọa độ có đóng dấu và kí tên của cơ quan Trắc Đạc cho Ủy ban nhân dân phường để xác nhận.

Bước 7: Cung cấp thông tin người giám sát thi công

Giám sát
Đơn vị giám sát công trường là người sẽ đại diện pháp lý cho bạn về mặt kỹ thuật

Ở bước này bạn sẽ lựa chọn ủy nhiệm cá nhân hoặc tổ chức giám sát công trường, cung cấp thông tin đầy của đơn vị giám sát công trường cho nhà thầu xây dựng để trường hợp cần liên hệ.

Đơn vị giám sát công trường là người sẽ đại diện pháp lý cho bạn về mặt kỹ thuật. Để ủy nhiệm đơn vị giám sát thi công thì bạn cần phải có giấy ủy nhiệm và chữ ký xác nhận.

Bước 8: Bàn giao mặt bằng

chuẩn bị mặt bằng
Công tác chuẩn bị mặt bằng

Đây là bước cuối cùng cũng là bước quan trọng không kém, ở bước này bạn sẽ bàn giao cho nhà thầu thi công mặt bằng trống để xây dựng

Lưu ý cho bạn là mặt bằng trống là mặt bằng đã san lấp, dỡ bỏ những thành phần cũ, thành phần ngầm như hầm phân,… và nhà thầu sẽ không thực hiện công tác này. Tuy nhiên để mọi việc diễn ra suông sẻ thì bạn nên liên hệ với nhà thầu thi công để được giới thiệu đơn vị chuyên về mảng chuẩn bị mặt bằng. Đơn vị này thường có mối quan hệ chặt chẽ với bên nhà thầu thi công nên việc chuẩn bị mặt bằng trống sẽ được hoàn thành tốt hơn là bạn tự tìm hiểu để thuê đơn vị khác bên ngoài.

Trên đây là 8 bước tóm lược để bạn có thể tự mình chuẩn bị trước khi khởi công xây dựng một công trình. Nếu có thắc mắc, bạn có thể liên hệ kienthucxaynha.com ở mục “Theo dõi  để được giải đáp và việc chuẩn bị của bạn được diễn ra suông sẻ hơn.

Nguồn: https://kienthucxaynha.com/cac-buoc-chuan-bi-phai-biet-truoc-ngay-khoi-cong-lam-nha/

Đăng 1 bình luận